Đà Nẵng kiến nghị dừng thi tốt nghiệp THPT, Quảng Nam đề xuất 3 phương án

Thứ Bảy, ngày 01/08/2020 09:00 AM (GMT+7)

Đà Nẵng kiến nghị với Bộ GD&ĐT dừng kì thi tốt nghiệp THPT 2020 và xét tốt nghiệp cho toàn bộ thí sinh ở địa phương này.

Sự kiện: Dịch Covid-19

  

Trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp tại Đà Nẵng, ông Lê Trung Chinh, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết, hiện thành phố đã có giáo viên học sinh bị nhiễm COVID-19 và tiếp xúc gần với đối tượng bị nhiễm.

Dưới sự chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, thành phố đã chuẩn bị tinh thần và sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, tâm lý của phụ huynh học sinh khá lo lắng, hoang mang. Do đó, Đà Nẵng đề xuất miễn thi tốt nghiệp THPT 2020.

Do vậy, Đà Nẵng kiến nghị với Bộ GD&ĐT dừng kì thi tốt nghiệp THPT 2020 và xét tốt nghiệp cho toàn bộ thí sinh ở địa phương này.

Đối với thí sinh xét tuyển ĐH, Đà Nẵng kiến nghị Bộ GD&ĐT chỉ đạo xem xét để có hình thức thích hợp, đảm bảo quyền lợi cho thí sinh, học sinh.

Đà Nẵng kiến nghị dừng thi tốt nghiệp THPT, Quảng Nam đề xuất 3 phương án - 1

Về điều này, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, sẽ báo cáo Chính phủ về tình hình ở Đà Nẵng. Bộ sẽ phối hợp, bám sát tình hình dịch bệnh để có phương án phù hợp nhất.

Trong khi đó, UBND tỉnh Quảng Nam đề xuất 3 phương án. Thứ nhất, cho phép Quảng Nam căn cứ tình hình dịch bệnh từ nay đến ngày 6/8/2020, nếu không lây lan tiếp thì tiếp tục tham gia kỳ thi,

Phương án 2, nếu tình hình dịch bệnh phức tạp, đề xuất cho Quảng Nam lùi kỳ thi vào đầu tháng 9.

Theo đó, địa phương sẽ tổ chức kỳ thi muộn hơn 1 tháng và vẫn thi theo đề thi của Bộ GD&ĐT như cả nước.

Phương án 3, nếu tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp quá, Quảng Nam xin ngừng kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay và xét tốt nghiệp cho thí sinh.

Trước đó, ngày 29/7, Sở GD&ĐT Đà Nẵng đã có Báo cáo trình UBND thành phố đề xuất những biện pháp đảm bảo an toàn cho Kì thi và hướng dẫn các điểm thi thực hiện. Theo đó, thí sinh và cán bộ coi thi được chia thành 4 nhóm đối tượng gồm F0, F1, F2 và các đối tượng khác như hướng dẫn của Bộ GD&ĐT.

Thí sinh thuộc diện F0 (dương tính với SARS-CoV2) phải cách ly và điều trị nên không thể dự thi; được xem xét đặc cách công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông theo quy định hiện hành. Trường hợp các thí sinh này có nguyện vọng xét tuyển vào đại học, đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở giáo dục đại học xem xét tuyển sinh bằng phương thức phù hợp trên tinh thần tự chủ đại học, đảm bảo quyền lợi tối đa cho thí sinh.

Những thí sinh thuộc diện F1 (tiếp xúc trực tiếp F0, phải cách ly tập trung) sẽ được bố trí thi tại điểm thi dự phòng. Điểm thi này được trang bị các phương tiện phòng, chống dịch cũng như nhân lực làm việc tại điểm thi được bảo hộ, được tập huấn nghiệp vụ, chuyên môn về phòng, chống dịch do ngành Y tế thành phố trang bị và hướng dẫn.

Những thí sinh thuộc diện F2, nếu số lượng dưới 20 thí sinh/điểm thi, thí sinh thi tại phòng thi dự phòng của điểm thi. Nếu số lượng trên 20 thí sinh/điểm thi: được chuyển về thi tại điểm thi dự phòng theo quận, huyện. Sở Giáo dục và Đào tạo đã bố trí 7 điểm thi dự phòng tại 7 quận, huyện.

Đối với những thí sinh khác, việc tổ chức kỳ thi diễn ra bình thường theo đúng Quy chế, đồng thời tuân thủ các biện pháp phòng, chống Covid-19 trong trường học. Trong quá trình tổ chức kỳ thi, nếu có thí sinh có biểu hiện ho, sốt, khó thở bố trí thi tại phòng thi dự phòng của điểm thi.

Sở GD&ĐT Đà Nẵng đã hướng dẫn các trường THPT, thông qua các giáo viên chủ nhiệm, thu thập và ghi nhận thông tin về tình hình sức khỏe của học sinh lớp 12 đang chuẩn bị dự thi tốt nghiệp THPT. Hạn cuối cùng gửi số liệu về Sở GD&ĐT Đà Nẵng là ngày 4/8 để lên phương án bố trí phòng thi, điểm thi phù hợp.

Nguồn: http://danviet.vn/da-nang-kien-nghi-dung-thi-tot-nghiep-thpt-quang-nam-de-xuat-3-phuong-an-50202...

Đà Nẵng tổ chức thi thế nào nếu có nhiều thí sinh F1?

Sáng 29/7, Sở GD&ĐT Đà Nẵng đã báo cáo UBND TP đề xuất các giải pháp an toàn chống dịch cho kỳ thi và hướng dẫn các...

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19