Khắp nơi chật vật tìm nguồn tiền, riêng nước này lại đau đầu nghĩ cách tiêu tiền

Thứ Sáu, ngày 25/09/2020 19:04 PM (GMT+7)

Trong khi nhiều nước đang phải chật vật tìm kiếm nguồn tiền hỗ trợ để phục hồi kinh tế thì Tây Ban Nha phải đối mặt với một vấn đề có vẻ khó hiểu - làm thế nào để tiêu hết tất cả số tiền khổng lồ được Liên minh châu Âu hỗ trợ.

Tây Ban Nha sẽ được nhận 140 tỷ euro (166 tỷ USD) trợ cấp và cho vay trong quỹ phục hồi sau đại dịch từ EU. Trong đó bao gồm 43 tỷ euro trợ cấp trong 2 năm tới, tương đương 8% chi hàng năm của nước này nhưng việc "tiêu số tiền đó không dễ", một nguồn tin cho biết trên Reuters.

Khắp nơi chật vật tìm nguồn tiền, riêng nước này lại đau đầu nghĩ cách tiêu tiền - 1

Kinh tế Tây Ban Nha bị ảnh hưởng nặng nề vì Covid-19 (Nguồn: Reuters)

“Đây không còn là một cuộc khủng hoảng do thiếu tiền bạc, nó là một cuộc khủng hoảng ý tưởng”, một trong những nguồn tin cho biết, đề cập đến các dự án đầu tư cụ thể giúp nền kinh tế thoát khỏi suy thoái kỷ lục trong năm nay.

Từ năm 2016, Tây Ban Nha chưa lần nào duyệt được ngân sách cho cả năm, vì các bất đồng chính trị kéo dài. Vì thế, việc ngay lập tức phải tìm cách sử dụng số tiền có thêm cũng là một thách thức, nguồn tin trên cho biết.

Tây Ban Nha đã bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề bởi đại dịch Covid-19. Nước này đã ghi nhận hơn 640.000 ca nhiễm Covid-19, con số cao nhất ở Tây Âu, và căn bệnh này đã giết chết hơn 30.000 người.

Nền kinh tế nước này đã sụt giảm 18,5% trong quý thứ hai, mức suy giảm chỉ sau nước Anh. Hôm thứ Tư, Ngân hàng trung ương Tây Ban Nha còn hạ dự báo tăng trưởng năm 2021 về 4,1 - 7,3%.

Một nguồn tin khác của Reuters khẳng định các dự án chủ chốt sẽ nhận được tiền đều đã được chọn rồi. Tây Ban Nha chắc chắn sẽ tuân thủ các hạn chót và yêu cầu của EU. Ủy ban châu Âu đã khuyến nghị các chính phủ chi tiền cứu trợ cho các ngành năng lượng xanh, giao thông và số hóa.

Bộ trưởng Kinh tế Nadia Calvino đang hoàn tất một bản kế hoạch cải tổ để trình lên cơ quan EU, với thời hạn chậm nhất vào ngày 15/10. Trong đó, bà sẽ phải liệt kê các dự án chủ chốt để chi toàn bộ số tiền được hỗ trợ và chứng mình đủ điều kiện nhận hỗ trợ.

Nguồn: http://danviet.vn/khap-noi-chat-vat-tim-nguon-tien-rieng-nuoc-nay-lai-dau-dau-nghi-cach-tieu-tie...

Ai là người mất nhiều tiền nhất trong một năm khó khăn vừa qua?

Theo Forbes, tài sản cá nhân của Warren Buffett đã giảm 7,3 tỷ USD trong năm qua - nhiều hơn bất kỳ ai khác trong danh sách 400...

Theo Huy Nguyễn (Theo Reuters) (Dân Việt)
sự kiện Kinh tế toàn cảnh