TP.HCM: Bệnh viện tuyến quận nâng cao chất lượng điều trị bệnh không lây nhiễm

Thứ Ba, ngày 22/09/2020 08:00 AM (GMT+7)

Bệnh đái tháo đường, tim mạch – chuyển hoá, hô hấp mạn tính, ung thư là 4 loại bệnh không lây nhiễm chính gây ra khoảng 15 triệu cái chết mỗi năm trên toàn cầu. Tại Việt Nam, có khoảng 77% các trường hợp tử vong mỗi năm liên quan đến các bệnh không lây nhiễm.

Đó là thông tin được đưa ra tại Hội nghị khoa học kỹ thuật do Bệnh viện quận Tân Phú (TP.HCM) tổ chức ngày 17/09 vừa qua.

Theo thống kê của WHO (2016), trong 77% các trường hợp tử vong mỗi năm của Việt Nam do các bệnh không lây nhiễm thì các bệnh tim mạch chiếm 31%, ung thư chiếm 19%, bệnh hô hấp mạn tính chiếm 6%, bệnh đái tháo đường chiếm 4% và các bệnh không lây nhiễm khác chiếm 18%.

TP.HCM: Bệnh viện tuyến quận nâng cao chất lượng điều trị bệnh không lây nhiễm - 1

PGS.TS.BS. Nguyễn Thy Khuê – Chủ tịch Hội Đáo tháo đường và Nội tiết TP.HCM chỉ ra các con số thấy sự gia tăng tỷ lệ người mắc tiền ĐTĐ đáng báo động tại Việt Nam

Ghi nhận tại bệnh viện Tân Phú cho thấy, trong năm 2019, số lượng bệnh nhân bệnh tim mạch chuyển hóa chiếm 17.5%, bệnh hô hấp mạn tính chiếm 16.7%, bệnh đái tháo đường chiếm 10.5%.

TP.HCM: Bệnh viện tuyến quận nâng cao chất lượng điều trị bệnh không lây nhiễm - 2

BS.CKI. Võ Tấn Kiệt - Trưởng khoa Nội - Nhiễm Bệnh viện Quận Tân Phú đang khám cho 1 ca bệnh đái tháo đường

Theo các chuyên gia, bệnh không lây nhiễm tạo ra gánh nặng bệnh tật nặng nề do tỷ lệ tàn phế và tử vong ở người trẻ cao, đồng thời gia tăng gánh nặng về chi phí, thời gian điều trị. Nguy cơ mắc bệnh chủ yếu do lối sống có hại cho sức khỏe và các yếu tố môi trường không thuận lợi. Tuy nhiên, nhiều nguy cơ bệnh không lây nhiễm có thể dự phòng được.

Các chuyên gia y tế cho rằng, góp phần vào việc giúp người dân dự phòng những căn bệnh này cũng như có thể phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm để điều trị hiệu quả, các bác sĩ, nhân viên y tế cần cập nhật kiến thức, các phương pháp điều trị mới thường xuyên.

Đó cũng là lý do để bệnh viện Tân Phú tổ chức hội nghị khoa học kỹ thuật lần này, tập trung cập nhật kiến thức điều trị các bệnh không lây nhiễm viện nhằm góp phần nâng cao năng lực chuyên môn, tăng chất lượng điều trị và sự hài lòng cho bệnh nhân.

TP.HCM: Bệnh viện tuyến quận nâng cao chất lượng điều trị bệnh không lây nhiễm - 3

PGS.TS.BS. Hồ Huỳnh Quang Trí – Phó Chủ tịch Hội tim mạch TP.HCM trình bày báo cáo “Liệu pháp chẹn bêta trong điều trị bệnh tim mạch” tại Hội nghị

Hội nghị có sự tham dự của hơn 200 đại biểu, gồm đại diện Sở Y tế, đại diện UBND quận Tân Phú; các chuyên gia, cố vấn, bác sĩ các trường đại học, bệnh viện, các trung tâm y tế trên địa bàn thành phố và nhân viên y tế bệnh viện quận Tân Phú.

Bên cạnh các nỗ lực nâng cao cơ sở trang thiết bị, đại diện Sở Y tế TP.HCM cho rằng, hướng đi sắp tới của ngành này là nâng cao giải pháp điều trị đối với các bệnh lý phổ biến để đáp ứng yêu cầu khám và điều trị cho người dân trên địa thành phố. Do đó, việc một bệnh viện tuyến quận như bệnh viện Tân Phú đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học, phát huy sáng kiến cải tiến, ứng dụng các thành tựu khoa học kỹ thuật mới trong công tác phòng và khám chữa bệnh là một bước tiến quan trọng.

TP.HCM: Bệnh viện tuyến quận nâng cao chất lượng điều trị bệnh không lây nhiễm - 4

PGS.TS.BS. Tăng Chí Thượng - PGĐ Sở Y tế TP.HCM đánh giá cao kết quả của BV quận Tân Phú thời gian qua và mong muốn bệnh viện tiếp tục phát triển để nâng lên hạng 1.

Hiện tại, bệnh viện quận Tân Phú cũng thuộc nhóm đầu các bệnh viện quận huyện có số lượng người dân khám chữa bệnh nội trú ngoại trú đông đảo với tỷ lệ hài lòng khá cao. Số lượng khám chữa bệnh khoảng 3000 - 3500 lượt/ngày, công suất sử dụng giường nội trú theo kế hoạch trên 90%. Trong năm 2019, bệnh viện đạt 3.63 điểm (Theo bộ tiêu chí quản lý chất lượng 2.0 của Bộ Y Tế), đứng thứ 4 trong 24 bệnh viện tuyến quận, huyện trên địa bàn thành TP.HCM.

TP.HCM: Bệnh viện tuyến quận nâng cao chất lượng điều trị bệnh không lây nhiễm - 5

BS.CK.2 Đinh Thanh Hưng – Giám đốc bệnh viện quận Tân Phú

BS.CK2. Đinh Thanh Hưng – GĐ bệnh viện cho biết, trong tương lai, ngoài kế hoạch xây dựng mới cơ sở Trần Văn Giáp và cải tạo cơ sở 1 số 608-609 Âu Cơ, phường Phú Trung, quận Tân Phú, bệnh viện sẽ đầu tư trang thiết bị cũng như thành lập thêm một số khoa như: Hồi sức chống độc, Nội tim mạch, Chấn thương chỉnh hình… Bên cạnh đó, bệnh viện cũng triển khai thêm một số kỹ thuật mới, chuyên sâu như: tán sỏi bằng laser hệ niệu và niệu quản, thay khớp háng bán phần, nhãn khoa… Điều này không chỉ giúp đáp ứng tốt hơn nhu cầu khám chữa bệnh của người dân địa bàn quận Tân Phú và các quận, huyện lân cận mà còn góp phần giúp giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên.

Nguồn: http://danviet.vn/tphcm-benh-vien-tuyen-quan-nang-cao-chat-luong-dieu-tri-benh-khong-lay-nhiem-5...

(Dân Việt).